Tài nguyên dạy học

Giao lưu trực tuyến

 • (Thầy Huỳnh Huệ Minh - 098.3313733)

Đóng góp ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Em_hoc_bai_lich_su_beat__A__Disco.mp3 Giay_phut_em_dem.swf FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Ho_Chi_Minh_dep_nhat_ten_nguoi.swf Le_HuongHanoimorningautunmseason.jpg 2011.swf Ngay_vui_moi_Nhac_dem.mp3 Ngay_Vui_Moi_nhac_dem__co_giai_dieu.mp3 0.CHAO_NAM_HOC_MOI!.swf Ke_chuyen_vien_gach_hong_Nhac_dem.mp3 Em_di_qua_cau_cay_Nhac_dem.mp3 Phuong_hong_2.swf Chu_tinh.swf San_Truong_Uoc_Mo__Thuy_Chi.mp3 Hat_voi_mua_he__Be_Ha_My.mp3 Mua_He__Hop_Ca.mp3 Maitruongnoihocbaodieuhay.jpg Niemvuidentruong.jpg Mai_truong_noi_hoc_bao_dieu_hay_Bui_Anh_Ton.mp3 Niem_vui_den_truong_Bui_Anh_Ton.mp3

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Bản đồ truy cập vào Website

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với 20/11 - Tất cả vì đàn em thân yêu! - Âm nhạc & cuộc sống - Huỳnh Huệ Minh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Thầy Minh chia sẻ > Thầy Minh tâm sự >

  Gãy xương đòn, không nên quá lo lắng

  Gãy xương đòn, không nên quá lo lắng

  TTO - Tôi không may bị gãy xương đòn phía bên phải, nay đã được ba tháng nhưng bên gãy vẫn nhô lên và đôi lúc tôi cũng thấy đau. Vậy tôi có nên đi phẫu thuật để sắp lại xương không vì trước kia bác sĩ nói mổ cũng được mà không cũng được.

  Nguyễn Duy Tiên

  - Trả lời của Phòng mạch Online:

  Xương đòn hay xương quai xanh như một số người vẫn gọi là xương hay bị gãy khi té đập vai xuống đất. Đây là loại gãy xương hay gặp nhất. Xương này khi gãy hay di lệch. Đoạn gãy trồi lên cao và nhô lên dưới da do các cơ kéo lên. Đây là xương tham gia vào trong vòng vai giúp treo cánh tay vào thân mình.

  Bạn có thể tưởng tượng xương đòn giống như thanh nhôm để người ta treo hai cái cánh vào thân người. Một xương khác cũng tham gia vào chức năng này đó là xương bả vai. Tuy nhiên, phải gãy cả hai xương thì hệ thống khung này mới sụp đổ, khi đó cánh tay sẽ bị kéo xuống dưới vì hệ thống treo bị gãy.

  Nếu chỉ gãy một xương đòn thì hệ thống treo ít bị ảnh hưởng. Mặt khác xương đòn nằm ngay dưới da nên khi gãy nếu phẫu thuật sẽ khó lành hơn để yên như vậy. Đó là lý do tại sao xương đòn ít khi được mổ.

  Ngoài ra nếu mổ bạn sẽ có một vết sẹo lớn như con giun trên vai nên về mặt thẩm mỹ cũng không hay lắm. Xương đòn gãy có các chỉ định mổ tuyệt đối như khi xương đòn chọc ra da, mảnh xương gãy chọc vào đỉnh phổi gây biến chứng ở phổi, gãy hai xương đòn (vì sợ ảnh hưởng đến hô hấp do bệnh nhân thở sẽ bị đau), gãy xương đòn di lệch quá nhiều, gãy xương chọc vào hệ thống mạch máu thần kinh dưới xương đòn.

  Xương đòn khi gãy có di lệch sẽ nhô lên dưới da nhưng sau một vài năm sẽ tự lành, do vậy bạn không cần phải lo lắng, đặc biệt khi bạn càng trẻ. Việc bạn đau cần phải được khám và chụp phim để xem xương có lành hay chưa. Bạn nên đi khám lại bác sĩ chuyên về chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp để xem tình trạng lành xương. Bạn không có gì phải lo lắng quá mức.

  Th.s, BS TĂNG HÀ NAM ANH
  (giảng viên Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)


  Nhắn tin cho tác giả
  Huỳnh Huệ Minh @ 10:28 14/02/2011
  Số lượt xem: 5196
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến